Close

ก่อนสมัครขับอูเบอร์ ต้องอ่านบทความนี้เพือความเข้าใจที่ถูกต้อง

คนที่คิดจะ “สมัครขับอูเบอร์” ในประเทศไทยนั้นจะมีนโยบายไม่เหมือนกับประเทศอื่นมากนัก แต่มีเรื่องที่ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นสมัครขับอยากจะให้ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเสียก่อนจะได้ไ่มเสียใจทีหลัง หรือว่าโดนลงโทษให้ออกจากระบบการขับอูเบอร์ไปในที่สุด ประเด็นที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ คือ เรื่องที่คุณน่าจะต้องรู้ก่อนที่จะสมัครว่า การขับอูเบอร์มันเหมาะกับคุณหรือไม่ก่อนที่จะเริ่มต้นสมัครขับอูเบอร์

รายได้ที่คุณได้รับจากค่าโดยสารจะโดนหลักเงินไป 25% หากคุณสมัครตอนนี้ !

แต่ละคนจะโดนหักไม่เท่ากันแล้วแต่ว่ามีการสมัครเอาไว้ตอนไหน แต่ไหนแต่ไรแล้วทางแอพอูเบอร์มีการหักค่านายหน้าจากการใช้แอพจากคนขับรถอยู่ที่ 20% จากยอดที่มีการเรียกเก็บจากทางผู้โดยสาร แต่ตั้งแต่ปีนี้ (2560) คนสมัครใหม่ทั้งหมดจะโดนเก็บค่านายหน้า (หลายคนเรียกค่าหัวคิว) ออกจากยอดเงินที่ได้รับจากค่าโดยสารทั้งหมดกลายเป็น 25% แล้ว และ ไม่มีแนวโน้มจะน้อยลงไปกว่านี้ ดังนั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณเจอบางคนที่เค้าโดนหักแค่ 20% ก็อย่าไปบ่นอะไร เพราะเค้าเหล่านั้นสมัครมาก่อนหน้าแล้วนั่นเอง อ่อ … ลืมบอกไปว่า ยอดนี้จะไม่ได้หักรวมกับค่าทางด่วนแต่อย่างใด

คุณต้องมีเงินสดสำรองจ่ายไปก่อนทั้งค่าทางด่วนน้ำมันและอื่นๆ 

คุณจะไม่มีการได้เงินล่วงหน้าจากอูเบอร์แต่อย่างใด แต่เมื่อครบสัปดาห์ครั้งหนึ่ง ทางอูเบอร์จะโอนเงินทั้งหมดคืนให้พร้อมกับค่าโดยสารที่อูเบอร์เก็บเอาไว้ (หักค่านายหน้าไปอีกส่วนหนึ่ง) นั่นก็แปลว่า คุณจำเป็นต้องมีเงินสดสำรองจ่ายไปก่อนนั่นเอง แต่ว่า ขอให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับการทำงานทุกอย่างอยู่แล้ว คือ พนักงานออฟฟิศทั่วไป ก็คือ การสำรองจ่ายแรงงานก่อนล่วงหน้าหนึ่งเดือน พเื่อให้ได้รับเงินค่าจ้างในสิ้นเดือนเป็นต้น แต่ว่าสำหรับอูเบอร์ถือว่าดีแล้ว คือ มีการคิดประเมินเป็นรายสัปดาห์แทน ซึ่งทำให้คนขับอูเบอร์สามารถบริหารเงินสดได้

ห้ามโกงระบบเด็ดขาด ! ไม่อย่างงั้นคุณจะโดนแบนจากการขับอูเบอร์ไปตลอดกาล

ผมรู้อยู่ว่าคุณเองก็อาจจะคิดว่า ดีสินะ ถ้าหากว่าเราได้โปรโมตชั่นนั่งฟรีมาแล้ว ก็เรียกตัวเองเพื่อแปลงเงินจากโปรโมชั่นการนั่งฟรีมาเป็นเงินได้จากการเรียกตัวเอง เดินทางไปยังที่ๆเราต้องเดินทางไปอยู่แล้ว หวานหมู..เลยล่ะแบบนี้ แต่ว่าผมขอบอกเอาไว้ก่อนว่า ทางอูเบอร์มีเจ้าหน้าที่เพื่อการจับผิดโดยเฉพาะ และ มีวิธีตรรกการจับผิดเอาไว้ทั้งหมดแล้ว เช่น ถ้าหากว่ามีการเรียกจากคนเดิมซ้ำกันต่อเนื่องสองครั้ง หรือมีการเรียกคนจากที่เดิมๆเวลาเดิมๆซ้ำกัน หลายครั้ง หรือ เปิดระบบแล้ว มีการโดนเรียกโดยทันที เป็นต้น ตรรกะเหล่านี้ได้จากประสบการณ์การพยายามโกงระบบอูเบอร์จากคนทั่วโลก แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณคิดจะโกงอูเบอร์แล้วล่ะก็ ผมบอกไว้ก่อนเลยว่า … เค้าจับได้แน่นอน ไม่ช้าก็เร็วจะมีการส่ง SMS มามือถือของคุณว่า คุณอาจจมีพฤติกรรมการโกงระบบอะไรทำนองนี้ แล้วบอกด้วยว่า ถ้าหากว่า ยังทำอยู่จะทำให้คุณไม่สามารถเปิดใช้งานแอพคนขับอูเบอร์ได้ เป็นต้น

คิดจะได้รายได้มาก ต้องออกแรงมากเช่นเดียวกัน

มันไม่มีการได้เงินมาฟรีหรอกหรือว่าได้เงินมาง่ายๆ เพราะ ถ้าหากว่าคุณต้องการเงินมากกว่าปกติแล้ว คุณต้องเล่นจามเกมส์ของทางอูเบอร์ คือ คุณจะต้องขับจริงจัง เยอะรอบมาก ต่อสัปดาห์ หรือใช้เวลาเพื่อขับรถอูเบอร์รับผู้โดยสารอย่างจริงจัง นั่นจะยังผลให้คุณได้โบนัส รางวัล เงินการันตีต่อชั่วโมง ต่างๆที่คนออกแบบผลตอบแทนของทางอูเบอร์ได้กำหนดเอาไว้ในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งแต่ละคนอาจจะได้โครงสร้างรายได้ไม่เหมือนกันด้วยก็เป็นไปได้ เหมือนกับเป็นการปรับ Level ความยากง่ายเพื่อให้จูงใจให้คุณขับต่อไปนั่นเอง

หากคุณต้องการสมัครขับอูเบอร์ แนะนำให้ศึกษาเนื้อหาจากเว็ปนี้เพิ่มเติมเพื่อที่คุณจะได้มั่นใจได้ว่า การขับอูเบอร์ จะเหมาะกับคุณจริงๆ แต่ว่าอย่างไรก็ดี ส่วนมากแล้ว หากไม่ได้ลองก็จะไม่รู้หรอก แนะนำให้ลองดูก่อน เพราะ ถ้าหากว่าไม่เหมาะกับคุณ คุณก็แค่เลิกขับไปเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรเสียหายแต่อย่างใด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
สมัครขับสำเร็จ !