Close

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการ “สมัครขับ UBER ใน Pantip”

ผมได้มีโอกาสอ่านกระทู้ใน Pantip เกี่ยวกับการสมัครขับรถ Uber อยู่เป็นประจำ และคนที่ถามก็มักจะถามอะไรซ้ำไปซ้ำมาเหมือนเดิม เหมือนกับว่า หาอ่านของเก่าไม่เจอ หรืออะไรก็ไม่แน่ใจ ทำให้อยากจะมาเล่าสรุปกันให้ครบประเด็นกันเลยว่า คนที่ถามเกี่ยวกับเรื่อง สมัครขับ UBER ใน Pantip นั้น เค้าจะถามเกี่ยวกับเรื่องอะไรกันบ้าง และ ถามแล้วได้คำตอบจากคนที่มีประสบการณ์ขับกันจริงๆ ว่าอย่างไร ?

รายได้คนขับ Uber เป็นอย่างไรบ้าง ? ประมาณว่าคุ้มค่ากับการออกแรงไปขับหรือเปล่า ?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า ตอนนี้คนนั่งยังคนเยอะขึ้นเรื่อยๆมากกว่าคนขับมากโขอยู่ เพราะ คนนั่งเก่าๆก็นั่งแล้วติด ไม่เลือกที่จะนั่งรถประเภทอื่น และ คนที่นั่งใหม่ ก็มีมาเรื่อยๆ เพราะทาง Uber ยังคงส่งเสริมให้มีคนนั่งหน้าใหม่ผ่านการโฆษณา online ในทุกรูปแบบอยู่เหมือนเดิม เหมือนกับตอนสมัยเข้ามาทำตลาดในไทยใหม่ๆเมื่อ 3 ปีก่อนหน้านี้ หากคุณยังไม่เคยอ่านเรื่อง รายได้และช่องทางการได้เงินจากการขับรถ Uber ให้คุณลองเข้าไปอ่านก่อน จะบอกว่า รายได้ของคนขับ Uber ตรงๆแล้วมาจากทางไหน

ส่วนความคุ้มค่านั้น ผมแนะนำเอาไว้ว่า มีคนที่คิดว่าคุ้มและไม่คุ้ม คือ คนที่ไม่คุ้ม อาการ คือ คนที่ขับน้อยกว่าโบนัสที่จะได้รับจากทาง อูเบอร์ แต่คนที่ขับแล้วคุ้มค่า คือ คนที่เลือกที่จะขับอย่างต่อเนื่องจริงจัง (คนที่ทำ Part time เหมือนว่าจะไม่คุ้มเท่าไหร่นัก แต่ว่าคนบางคนก็บอกว่าคุ้มอยู่ดี) อันนี้แล้วแต่มุมมอง เพราะ รถแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน น้ำมันหรือแก็ซกินไม่เท่ากันเท่าไหร่ ทำให้ความคุ้มเกิดไปเรื่องของรถเป็นหลักด้วยส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ดี รถที่ผมมองแล้วว่าคุ้มแน่นอน คือพวก ECO Car ที่จะประหยัดน้ำมันเอามากๆ และพื้นที่บ้านตัวเองอยู่ในเขตเมืองเป็นหลัก เพราะ เมื่อตื่นเช้าก็กด online ทันทีก็จะมีคนเรียกทันที ไม่ต้องวิ่งไปไหนมาไหนให้เสียเวลา รถวิ่งเปล่าเลยก็ว่าได้

ตอนนี้คนขับเยอะแล้วยังจะทำรายได้ได้ดีอีกเหรอ ?

คำตอบ คือ คนนั่งมันเยอะกว่าด้วยเหมือนกันนะครับ ถ้าหากว่า คุณลองเปิดแอพคนนั่งดูแล้ว จะเห็นว่า กว่าจะมีรถมารับคุณ เนียะมันนานแค่ไหน หรือว่ากว่าจะเรียกได้สักคันหนึ่ง มันต้องกินเวลาคนวิ่งกว่าจะมาถึงคุณเนี่ยะ มันนานแค่ไหนกัน ถ้าหากว่า เยอะจริงๆ เค้าคาดหวังว่า เมื่อกดแล้ว คนขับจะรับได้ไม่เกิน 10 นาทีทุกครั้ง ซึ่งสำหรับตอนนี้ยังคงห่างไกลมาก เพราะ หลายพื่นที่ ถ้าหากว่ากดดู แทบจะไม่มีรถให้เรียกเลยก็ว่าได้ (แต่ว่าบางพื้นที่รถก็หนาแน่นเหมือนกันนะครับ)

จะสมัครเป็นพนักงานขับรถของอูเบอร์ได้หรือไม่ ?

คำว่าพนักงาน และ ไม่เป็นพนักงาน นั้นต้องเข้าใจเสียก่อนว่า อะไรเรียกว่าพนักงานอะไรไม่ได้เรียกว่าพนักงาน ตอนนี้ คนขับอูเบอร์ทั้งหมด ไม่มีใครเป็นพนักงานของอูเบอร์เลย เพราะว่า อูเบอร์เป็นแค่แอพ สำหรับการเชื่อมความต้องการเรียกคนขับรถ และ คนที่ต้องการขับรถเพื่อให้ได้เงินมาเป็นค่าตอบแทนมาเจอกันเท่านั้นเอง คนที่สมัครขับอูเบอร์นั้นถือได้ว่า เป็นนายตัวเองโดยแท้ ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีประกันสังคม ไม่มีทุกสิ่งอย่างที่ พวกพนักงานเงินเดือนที่ทำงานในองค์กรจะได้รับ สื่งเหล่านั้นจะหาไม่ได้เลยจากการสมัครเป็นคนขับรถ Uber เพราะงั้นแล้ว ผมจะเรียกว่า พนักงานขับรถ UBER เพราะ ทั้งนี้ คุณคนขับไม่ได้อยู่สภาพของความเป็นพนักงานแต่อย่างใด ! ทุกคนเป็นนายตัวเอง ทำงานได้อิสระ ไม่ต้องกำหนดเวลาเข้าออกทำงาน และ ไม่ได้กำหนดชั่วโมงทำงานแม้แต่น้อยเลย ทั้งหมดนี้ จะไปตกอยู่ความสามารถ ขยัน เพื่อจะทำให้โบนัส รอบการขับ ที่ทางอูเบอร์ได้ออกแบบเพิ่มเติม เพื่อให้ได้เงินมากเป็นพิเศษนั่นเอง ที่เอาไว้ควบคุม ความประพฤติเสียมากกว่า

จะขับรถ UBER ยังไงให้ได้เงินเยอะ แล้ว เค้าได้เงินกันเท่าไหร่ ?

คนใน Pantip มีอะไรก็ถามกันตรงๆ คนที่รู้เรื่องก็จะบอกตรงๆเหมือนกัน คือได้หมื่นกว่าบาทต่อสัปดาห์​! เน้นว่าต่อสัปดาห์​ทำไมเหมือนว่ามาก เพราะว่า แท้ที่จริงแล้วรายได้ส่วนนี้ มันเป็นแค่ตัวเลขน่ะครับ เพราะ เงินได้ส่วนนี้ ยังไม่ได้รวมค่าเสื่อมรถ ที่ไม่ได้ประเมินกันง่ายๆ ส่วนของค่าประกันภัยรถ ที่คุณชำระเงินรายปี อยู่แล้ว และส่วนของแรงงานของคุณ​ อ่อ ! แล้วก็ค่าพลังงานเชื้อเพลิงด้วย ทำให้เงินที่เห็นว่าได้เป็นหมื่นกว่าๆนั้นน จะทำให้แต่ละคนเริ่มเหลือรายได้สุทธิที่อาจจะไม่เท่ากัน สักเท่าไหร่แล้ว เพราะแต่คนละ มีรถไม่เหมือนกัน มีเวลาค่าตัวไม่เท่ากัน มีความเสื่อมรถไม่เหมือนกัน และ ที่แน่ๆ คือทำงานขับรถได้เยอะชั่วโมงได้ไม่เท่ากันนั่นเอง

สมัครขับรถ UBER จะต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ไม่ยากอะไรเลย เพราะ แท้ที่จริงแล้ว คนขับจะสมัครได้ผ่าน internet ทันทีที่หน้านี้ หรือหลังที่คุณอ่านหน้าเว็ปเนื้อหานี้จบก็ได้ ผมได้ทำหน้าเนื้อหาแสดงวิธีการมัครขับรถ Uber แยกเอาไว้โดยเฉพาะ คุณสามารถกดผ่านลิงค์เข้าไปอ่านได้ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
สมัครขับสำเร็จ !