Close

ความคุ้มค่าของคนนั่งรถ Uber ในเชียงใหม่ที่มาเล่าให้คนขับ UBER ฟัง !

ไม่น่าเชื่อเลยครับว่าเมื่อวานก่อนนี้ผมได้มีโอกาสได้ คุยกับคนขับรถ Uber ที่เชียงใหม่เค้ามีประสบการณ์บางอย่างอยากจะเล่าให้ฟังที่น่าสนใจผมเลยนำมาเล่าต่อในเว็บแห่งนี้เพื่อให้คนที่จากครับในจังหวัดเชียงใหม่ได้รับรู้ว่าการขับให้เชียงใหม่นั้นถือว่าเป็นความคุ้มค่าอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

คนขับรถ Uber ในเชียงใหม่มีโอกาสเล่าให้ผมฟังว่าเค้าได้ยินผู้โดยสารรายหนึ่งระบุว่าการนั่งรถ Uber ในเชียงใหม่นั้นถือว่าคุ้มค่ามากเลย แม้กระทั่งเมื่อเทียบกับการที่เช่ารถขับก็ตามที !

ปรกติแล้วผู้โดยสารรายนี้จะเลือกที่จะเช่ารถเมื่อถึงสนามบินเชียงใหม่ แต่คราวนี้ผู้โดยสารรายนี้กลับมีแอพพลิเคชั่น Uber เพื่อใช้ในการเรียกรถ UBER แล้วเปิดดูว่ามีคนขับ UBER มากน้อยแค่ไหนในจังหวัดเชียงใหม่ แต่เมื่อเปิดแอพอูเบอร์แล้ว ปรากฏว่า ผู้โดยสารรายนี้แจ้งว่าเมื่อเขาเปิดแอพขึ้นมาก็เห็นรถ Uber อยู่มากมายในพื้นที่เชียงใหม่ สนามบินเชียงใหม่ และ ตัวเมืองเชียงใหม่ทั่วไป ทำให้เขาตัดสินใจได้แน่นอนว่า เค้าจะไม่เลือกที่จะเช่ารถขับในครั้งนี้เป็นการทดลองความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับการเช่ารถขับในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่จะเลือกนั่ง Uber ในการเดินทางสองวันหนึ่งคืนครั้งนี้ โดยจะเรียกคนขับ Uber มาใช้บริการเพื่อเดินทางในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ตลอดทั้งทริปของเขา

เขาเริ่มต้นการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมือง โดยเสียค่าเรียกอูเบอร์ทั้งหมดเป็นระบบเหมาจ่าย 300 บาท ซึ่งผู้โดยสารรายนี้ชี้แจงว่า ปรกติถ้าหากว่านั่งแท็กซี่ของสนามบินเข้าตัวเมืองจะเสียประมาณ 180 ถึง 200 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ดีเค้าเลือกที่จะนั่งรถ Uber เพื่อจะประเมินได้ว่าตลอดทั้งทริปการเดินทางของเค้าใช้ Uber ทั้งหมดแล้วจะเสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับการเช่ารถปรกติที่เค้าทำอยู่ประจำ

ผู้โดยสารรายนี้ยังเล่าต่อให้ฟังอีกว่าตอนที่เรียก Uber ส่วนใหญ่แล้วจะกินเวลาประมาณ 5 – 10 นาที เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่รอได้เมื่อเทียบกับที่เขาจะต้องหาที่จอดรถในทุกๆครั้งในพื้นที่ใดๆ ที่เขาต้องเดินทางไป ซึ่งถือว่าเป็นความลำบากมากในการที่มีรถขับแล้วยังต้องมานั่งหาที่จอดรถในตัวเมืองเชียงใหม่อีก (ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้หาง่ายๆนะครับ)

ตัวอย่างสถานที่ ที่ผู้โดยสารรายนี้ชี้แจงให้ฟังว่ามันหาที่จอดรถยากจริงๆ คือพื้นที่บริเวณ walking street วัวลาย ถนนคนเดินทั้งหลาย ตั้งแต่พื้นที่ประตูเก่า ส่วนย่านถนนนิมมาน ก็เรียกได้ว่าถ้าคุณมีรถขับก็ต้องลำบากที่จะต้องไปหาที่จอดรถเช่นเดียวกันซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในสองพื้นที่นี้ นอกเหนือไปจากพื้นที่นี้ส่วนของตลาดเก่ากาดหลวงก็ยังหาพื้นที่จอดรถได้ยากเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าลำบากกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้อูเบอร์ที่เชียงใหม่ยังมีจุดที่ต้องระวังอยู่สองเรื่องก็คือ บริเวณที่มีรถแดงเป็นปริมาณมาก คนขับรถมักจะแจ้งว่าไม่อยากจะเข้ามาในพื้นที่สักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่อยากจะให้มีปัญหากับรถแดงเหล่านั้น หากมีปัญหาแล้วได้ลงหนังสือพิมประจำท้องถิ่นเช่นเชียงใหม่นิวส์ขึ้นมาใครใครก็จะรู้จักตน ซึ่งนั่นก็จะทำให้เกิดปัญหาต่อการใช้ชีวิตในตัวเมืองเชียงใหม่ของคนขับในที่สุด การที่คนขับรถอูเบอร์ พยายามหลีกเลี่ยงรถแดงนั้น ก็เนื่องด้วยว่า พื้นที่หลายพื้นที่รถแดงนั้นถือว่าเป็นเจ้าถิ่นดั้งเดิมไม่ต้องการให้มีคนขับรถอูเบอร์มาแย่งอาชีพ หรือรายได้เพิ่ม แต่อย่างไรก็ดี ผู้โดยสารรายนี้ เน้นย้ำว่า การเรียกรถแดงนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากนี้ยังโดนฟันอีกต่างหาก เขายังเล่าประสบการณ์โดนฟันจากรถแดงเช่น ถ้าหากว่ามีการนัดรถแดงมาในเวลาเช้าเพื่อจะรับจากโรงแรมเดินทางไปยังสนามบินก็จะชาร์ทหลายร้อยบาทซึ่งจริงๆแล้วเมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยรถอูเวอร์นั้นมีความสะดวกสบายแตกต่างกันมาก ในทางกลับกันรถอูเบอร์เมื่อเรียกไปยังสนามบินจะคิดค่าใช้จ่ายเพียง 150 บาทเท่านั้นไม่ว่าคุณจะเดินทางจากที่ไหนในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ตาม ถือได้ว่าผู้โดยสารรายนี้มาเล่นยามความคุ้มค่าของตัวเค้าเองพี่สามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ในตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ต้องหาที่จอดรถแล้วยังประหยัดเงินกว่าอีกด้วยเมื่อเทียบกับการเช่ารถตลอดวัน

ผู้โดยสารรายนี้ยังเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ของเค้าต่อด้วยว่า ถ้าหากว่าเช่ารถจากสนามบินจะโดนคิดเงิน 1 วันหรือ 24 ชั่วโมงคิดเป็นเงิน 1000 บาทโดยประมาณ นอกจากนี้ยังจะต้องเสียค่าน้ำมันและที่จอดรถรมรวมอีกประมาณ 500 บาทนั่นหมายความว่าคลิปเพียงหนึ่งคืนของผู้โดยสารรายนี้จะต้องเสียเงินสำหรับการเดินทางทั้งหมด 1500 บาทขึ้นไป อย่างไรก็ดีเมื่อผู้โดยสารรายนี้เปรียบเทียบกับการเดินทางด้วย Uber ตลอดทั้งทริปหนึ่งคืนสองวันนี้เค้าเสียค่าใช้จ่ายไปทั้งหมดประมาณ 700 บาทเท่านั้น ! ผู้โดยสารรายนี้เน้นย้ำความคุ้มค่าให้เราทราบกันอีกแล้วว่าการเดินทางโดยไม่ต้องเช่ารถแล้วเรียกรถ Uber ตลอดการเดินทางท่องเที่ยวของเชียงใหม่แล้วถือว่ามีความคุ้มค่ามากในมุมมองของผู้โดยสาร

โดยรวมแล้วผมมองเห็นว่าตัวเมืองเชียงใหม่นั้นถือว่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการเดินทางด้วย Uber เป็นอย่างมากรวมถึงการขับด้วยก็เช่นกันเพราะการขับรถ Uber นั้นส่วนมากแล้วจะกินระยะเวลาไม่เกินประมาณ 10 ถึง 30 นาทีเท่านั้นเพื่อเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพียงเท่านี้ก็ครอบคลุมพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่แล้วและก็ไม่มีสภาพการจราจรที่ติดขัดรุนแรงเหมือนกรุงเทพมหานคร คนขับรถอูเบอร์ สามารถทำรอบการเดินทางได้ถี่มาก หากคุณไม่มีรถเป็นของตัวเองคุณอาจจะเลือกเช่ารถก็ได้ก็ยังมีความคุ้มค่าในการขับอยู่เช่นเดียวกัน ถ้าคุณยังไม่ได้สมัครขับ Uber ในพื้นที่เชียงใหม่เชียงรายได้แล้ว ผมขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นสมัครตามข้อแนะนำในเว็บไซต์นี้ได้เลย

“ใครๆ ก็ขับ Uber ได้”
ลงทะเบียนเป็นพาร์ทเนอร์ได้ที่นี่ หรืออ่านรายละเอียดการสมัคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
สมัครขับสำเร็จ !