Close

ตารางเปรียบเทียบรายได้จากการขับอูเบอร์ ราคาเหมาจากสนามบินเทียบคิดตามระยะ

uber rate for Bangkok driver

คนขับรถอูเบอร์ที่เข้าไปรับผู้โดยสารจากสนามบินจะเงินจากผู้โดยสารเป็นราคามเหมาต่อครั้ง มีเพื่อนๆในกลุ่ม LINE คนขับอูเบอร์ท่านหนึ่งได้ทำสรุปเอาไว้เป็นตาราง Excel เพื่อทำให้คุณได้เห็นว่า การได้เงินเหมามานั้น มีความคุ้มค่าขนาดไหน โดยให้คุณมองจากภาพตารางต่อไปนี้ ในแนวแกนนอน คือ ระยะทางในการขับหน่วยเป็นกิโลเมตร และ ในแนวแกนตั้งคือเวลาในการขับหน่วนเป็นนาที  โดยที่ภาพทั้งสองภาพนี้ คือ ภาพตารางสำหรับ UberX และ UberBlack ตามลำดับ

uberX rate from Airport Thailand

รายได้เปรียบเทียบระหว่างเหมากับจ่ายตามระยะทาง UBERX

uber driver rate from airport

rate รายได้จากการขับรถคนจากสนามบิน UberBlack

แนวบล้อคสีเขียวคือ ราคาค่าโดยสารหากคิดตามระยะทางและเวลา ด้วยการวิ่งที่ความเร็วทั่วไป คือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (หรือคิดเป็น  1 กิโลเมตรต่อนาทีนั่นเอง) ซึ่งถือได้ว่าเป็นความเร็วเฉลี่ยสำหรับการขับรถแบบเฉลี่ยไฟแดงบ้างวิ่งบ้างอะไรทำนองนี้ และสำหรับโซนสีเหลือง จะแปลว่า มันคือโซนที่การรับเงินแบบเหมาจะะไม่คุ้มค่า เพราะ มันจะได้เงินน้อยกว่าที่คุณควรได้รับการการวิ่งปกติแบบไม่ได้เหมา

ทั้งนี้ ถ้าหากว่าการเดินทางของคุณอยู่ในโซนสีเหลือง เราแนะนำว่าให้ติดต่อกับทางอูเบอร์เพื่อขอเป็นการคิดเงินแบบไม่เหมา น่าจะเหมาะกว่า เพราะ ไมคุ้มค่ามากนัก สำหรับคนขับรถ เพราะมันได้น้อยกว่าการเดินทางปกติ ด้วยเหตุผลหลักสำหรับการออกแบบให้่มีราคาเหมานั้น เพื่อให้คนขับอูเบอร์ได้รายได้มากขึ้น เพราะ เนื่องจาก ต้องรอคิวการเรียกจากคนโดยสาร (สำหรับบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า พื้นที่สนามบินนั้นทางแอพของอูเบอร์มีการจัดคิวโดนเรียกรถด้วยผ่านระบบ ไม่ใช่คนที่อยู่ใกล้สุดจะได้เรียกก่อน แต่คนที่เข้าไปก่อนจะได้ถูกเรียกก่อนนั่นเอง) ความคาดหวังจากคนโดยสารสนามบินนั้นต้องการ “ความช่วยเหลือ” มากกว่าปกติ เช่น คนขับน่าจะต้องยกสัมภาระของผู็โดยสาร หรือว่าอย่างน้อยก็ช่วยยกสักชิ้นสองชิ้น เพื่อโหลดเข้ากระโปรงหลัง แน่นอนว่า คนที่เดินทางมาจากสนามบินจะมีสัมภาระมากกว่าปกติมาก อาจจะมีการโหลดเอาของสัมภาระวางไว้ที่หน้าที่นั่งด้านหน้าอีกด้วย (และอาจจะทำให้เก้าอี้เลอะได้ — แนะนำให้พกผ้าปูเอาไว้ติดรถด้วย เพื่อป้องกันเบาะมีปัญหาคราบเลอะจากสัมภาระของผู้โดยสาร)

อย่างไรก็ดีส่วนมากแล้ว การโดยสารจะไม่ได้เข้าโซนสีเหลืองมากนัก เพราะพื้นที่ กทม. ส่วนมากแล้ว ระยะวิ่งไม่เกิน 30 กิโลเมตรก็ครอบคลุมพื้นที่ กทม.ส่วนใหญ่แล้วจากสนามบินทั้งสองที่ แต่ประเด็นที่คุณในฐานะคนขับควรรู้เอาไว้ก็คือ ถ้าหากว่าคุณรู้สึกว่าไม่คุ้มค่า ให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของทางอูเบอร์เพื่อปรับเรทรายได้เป็นแบบคิดตามระยะทาง(และเวลา) แทนการเหมาได้นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
สมัครขับสำเร็จ !