Close

ขับอูเบอร์ UBER แล้วรับทิปได้หรือเปล่า ?

คนขับ uber รับทิปได้หรือไม่

ขับอูเบอร์แล้วรับทิปได้หรือไม่เป็นคำถามยอดฮิตอันหนึ่งที่คนขับหน้าใหม่มักจะถามกันและวันนี้ ผมมีคำตอบมาให้กันแล้วล่ะครับ คำตอบสั้นๆ คือ “รับได้” (แต่ห้ามเรียกร้อง) ไม่ผิดกฏใดๆของอูเบอร์เลยแม้แต่น้อย แต่มีรายละเอียดอยู่หลายเรื่องที่คุณก็ต้องเข้าใจด้วยเช่นเดียวกัน ตามประเด็นต่อไปนี้

  1. คุณต้องรู้น่ะครับว่า ส่วนมากแล้วลูกค้าจ่ายเงินผ่านเครดิตการ์ด ดังนั้น เยอะคนจะไม่ให้ทิป เพราะ เค้าไม่อยากจะยุ่งหรือจับเงินสดในการเดินทางเลยก็ว่าได้ เพื่อความสะดวกจริงๆของการเดินทางและการชำระเงิน
  2. ไม่แปลกอะไรที่คนขับจะไม่ได้ทิปจากคนนั่ง เพราะ คนนั่งแต่ละคนนั้นอาจจะนั่งด้วยเหตุผล ส่วนลดที่เป็นโปรโมชั่นเพื่อการตลาดของทางอูเบอร์อยู่แล้ว เช่น นั่งฟรี 70 บาทต่อครั้ง หรือนั่งฟรีจากการได้เครดิตนั่งฟรีจากการแนะนำคนอื่นมานั่งอูเบอร์เป็นต้น ทำให้ เค้าคาดหวังว่า เค้าจะนั่งให้ประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำให้คนนั่งเลือกที่จะไม่ให้ทิป
  3. สัดส่วนการให้ทิปปกติแล้วคนนั่งแท็กซี่ก็ไม่ค่อยจะได้อยู่แล้ว ดังนั้นแล้ว คนที่มานั่งอูเบอร์ ก็จะได้ทิปด้วยสัดส่วนที่ประมาณเท่าๆกันหรือน้อยกว่านั้น (เพราะไม่มีการหยิบเงินสด หรือ อาจจะได้โปรโมชั่นตามเหตุผลทั้งข้อที่หนึ่งและสอง)
  4. คุณห้ามไปเรียกขอทิปจากคนนั่งเป็นอันขาด ! เพราะ คุณหรือเปล่าว่า คนนั่งจะให้ดาวคุณ ถ้าหากว่าคุณเกิดมีอาการเพื่อขอทิป ไม่ว่าแค่บอกกล่าว หรือทำท่าทำทางประการใดก็แล้วแต่ หากว่า คนนั่งไม่พอใจด้วยเหตุผลนี้ นั่นก็จะทำให้คุณๆได้ดาวน้อย หรือโดน report รายงานกลับไปคนดูแลความประพฤติของคนขับอูเบอร์ได้ และ ทำให้คุณเสี่ยงที่จะทำให้คุณเด้งออกจากระบบไม่สามารถเข้ามาขับได้อีกตลอดกาลนาน
  5. คนขับอูเบอร์สามารถรับทิปเป็นเงินสดได้ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดและส่วนมากคนที่ขับอูเบอร์หากได้รับทิปแล้วจะได้ผ่านการให้เงินสดเสียเป็นส่วนมาก เพราะ การที่คนโดยสารจะกดส่งทิปในระบบผ่านแอพอูเบอร์นั้นทำได้ยากและไม่สะดวกเอามากๆเลย ทำให้คนโดยสารไม่สามารถส่งทิปผ่านแอพได้ (เว้นแต่ทางอูเบอร์จะมีการปรับปรุงแอพให้มีความเหมาะสมเพื่อรองรับการส่งเงินเป็นทิปผ่านระบบนี้ได้ดีขึ้นต่อไป ซึ่งแอพของทางอูเบอร์มีการปรับปรุงตลอดเวลาแต่จะปรับอะไรก่อนหลังอย่างไรนั้นก็แล้วแต่ทางผู้พัฒนาแอพจะเลือกพัฒนาก่อนหลังเสียมากกว่า โดยเราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกแบบตัดสินใจแต่อย่างใด)

อย่างไรก็ดี ตอนนี้คนที่ขับอูเบอร์พัทยา น่าจะมีแนวโน้มที่จะได้ทิปจากนักท่องเที่ยวมากกว่าพื้นที่อื่นๆ เพราะ พื้นที่ที่เหมือนเป็นพื้นที่สำหรับการท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่ว่า อย่างที่บอกไปแต่ละประเด็นแล้ว อย่าได้คาดหวังหรือทำตัวแปลกๆ ว่าอยากจะขอทิปกับคนนั่งอูเบอร์ เพราะ มันได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน เนื่องด้วยระบบการ report ที่มีความสุ่มเสี่ยงหากคุณทำตัวหรือมีพฤติกรรมใดๆที่ทำให้คนนั่ง หรือผู้โดยสารไม่พอใจสักเล็กน้อย คุณจะโดนรายงานเกือบจะทันทีหลังจากที่คุณส่งผู้โดยสารไปยังสถานที่ปลายทางแล้วนั่นเอง หากคุณอยากจะเน้นที่รายได้ ให้คุณมุ่งเป้าโฟกัสไปยัง แผนประกันรายได้หรือแผนรางวัลของทางอูเบอร์ในพื้นที่ของคุณเป็นหลักเสียมากกว่า เรียกว่าเน้นให้เล่นตามเกมส์จะทำให้คุณได้เงินคุ้มค่าในการเดินทางขับรถในระบบของอูเบอร์ได้ตลอด

สำหรับคนที่ต้องการสมัครเพื่อ ขับอูเบอร์ (ในพื้นที่ กทม. เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พัทยา สามารถเข้าไปอ่านวิธีการสมัคร อูเบอร์ได้แล้ว)

 

อ่านขั้นตอนการสมัครขับ UBER โดยละเอียดได้ที่นี่

กดที่นี่เพื่อสมัครขับอูเบอร์

เอกสารที่ต้องเตรียม

บัตรประจำตัวประชาชน
ใบขับขี่รถจักรยานยนต์
รายการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์
พรบ/ใบต่อภาษีรถจักรยานยนต์

วัน-เวลาฝึกอบรม
วัน: ทุกวันจันทร์-อาทิตย์

เวลา:

11:00 น.
16:00 น.
19:00 น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดี จะจัดเวลา 18:00 น.)
สถานที่: ศูนย์บริการพาร์ทเนอร์สาขาหลัก วสุธา กรุ๊ป ชั้น 3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
สมัครขับสำเร็จ !